Sự thật đằng sau những chiếc iPhone hào nhoáng và nguồn sinh lợi tỷ đô của Apple

Nguồn lợi nhuận khổng lồ của Apple một phần đến từ việc hàng triệu công nhân phải làm việc căng thẳng với mức lương rẻ mạt trong các điều kiện nghèo nàn.

Nhiều năm nay, Apple tuyên bố đã loại bỏ gần như tất cả các điều kiện lao động không an toàn và việc lạm dụng lao động trong chuỗi cung ứng của họ. Nhưng một cuộc điều tra về việc dùng lao động trong tất cả các nhà thiết bị của Trung Quốc thuộc Foxconn và Pegatron lại cho thấy, mọi lao động đang bị trả lương quá thấp và phải làm việc quá sức.
China Labor Watch là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở New York nhằm tăng cường tính minh bạch về điều kiện lao động trong chuỗi cung ứng, cũng như vận động cho quyền của người lao động. Tổ chức này đã thực hiện một cuộc điều tra nhằm vào chuỗi cung ứng của Apple bằng việc phân tích hơn 1.200 bảng lương của công nhân ở nhà thiết bị Pegatron Thượng Hải.
►►► Quý vị có thể xem thêm ở đây thông tin bán linh kiện điện thoại. Thời điểm này nhu cầu về linh kiện là vô cùng quy mô rộng và nó quyết định gián tiếp tới hiệu năng khắc phục của gần như tất cả các cửa hàng.

Tuy rằng Apple từng công khai tuyên bố rằng người lao động của họ chỉ phải làm không quá 60 giờ mỗi tuần , nhưng bất kỳ lời khai tiết lộ rằng khoảng 70% người lao động phải làm hơn 60 giờ, có người còn làm tới 72 giờ mỗi tuần. Điều an ủi duy nhất cùng những công nhân này là các quy định mới của Trung Quốc về việc làm thêm giờ, chỉ cho phép làm thêm hết mức 36 giờ mỗi tháng.
Báo cáo từ China Labor Watch cho thấy tất cả các lao động ít tuổi đã phải làm việc vất vả sáu ngày một tuần cùng các ca kéo dài 12 tiếng đồng hồ. Mỗi ngày công như vậy, họ chỉ được trả 10,5 USD, và số tiền đó cũng không được tính cho nửa tiếng nữa khi họ buộc phải đến từ sớm và ở lại muộn để họp tổ cung cấp.
►►► Bạn quan tâm có thể xem thêm tại đây thông tin về linh kiện iPhone 6S. Đây là thông tin cực kỳ có ích về linh kiện.

Một cuộc điều tra bí mật của BBC được thực hiện vào năm 2014 đã phát hiện những hành vi sai trái và các lời tố cáo nhằm vào Apple về các điều kiện lao động nghèo nàn. Dưới đây là các rành mạch trong báo cáo của BBC về điều kiện lao động mà phóng viên của họ đã trải nghiệm.
Một phóng viên bí mật, làm việc trong nhà thiết bị cung cấp phụ tùng cho gần như tất cả các máy tính của Apple, đã phải làm việc 18 ngày tiếp tục bất chấp việc đã nhiều lần mong muốn cho một ngày nghỉ phép
Đỉnh điểm của điều kiện lao động nghèo nàn ở nơi làm việc, tất cả các công nhân phải tự bắt xe buýt đi và về ký túc xá mỗi ngày, nơi họ phải chia sẻ một căn phòng chật chội với 13 người khác cùng nấm mốc và bọ rệp đang đợi họ.

tất cả công nhân nhận thức được sự tối thiểu phải thay đổi trong các nhà thiết bị này, nhưng nhiều bạn cần tiền và không dám phản đối để đón nhận được điều kiện xịn hơn. với các người đủ dũng cảm dám thách thức công ty, tương lai trở nên ảm đạm khi xem xét câu hỏi liệu việc họ làm có tác động để công ty thay đổi không hay liệu họ có thế sống sót qua việc phản kháng.
►►► Những fan ruột của quả táo khuyết không thể bỏ qua thông tin cực kỳ thú vị về iPhone 6S. Đây là thông tin cực có ích liên quan đến iPhone.

Trong năm 2015, CEO Apple ông Tim Cook đã kiếm được 10,3 triệu USD, gấp khoảng 2.500 lần lương cả năm của một công nhân trong tất cả nhà máy này. China Labor Watch cho biết , lợi nhuận của Apple trong quý cuối cùng của năm 2014 là 18 tỷ USD, trong khi lương của 1,6 triệu công nhân trong chuỗi cung ứng của họ chỉ là 3,4 tỷ USD. Theo ước tính của China Labor Watch , mỗi quý Apple chỉ cần chi ra 1,9 tỷ USD sẽ cải thiện đáng kể điều kiện lao động cho gần như tất cả các công nhân sản xuất ở đây.
Cho dù Apple tuyên bố rằng họ đang làm việc để “nhổ tận gốc việc tuyển dụng và khai thác người lao động một cách làm phi đạo đức – ngay cả khi luật lệ địa phương cho phép gần như tất cả các hành động như vậy.” Họ vẫn còn một chặng đường dài phải đi trước khi các người nai lưng làm việc để đem đến lợi nhuận vô biên cho Apple có điều kiện làm việc công bằng hơn.

Sự thật đằng sau những chiếc iPhone hào nhoáng và nguồn sinh lợi tỷ đô của Apple
Đánh giá bài viết

Tác giả: tuannguyen