Thiết kế và xây dựng bể chứa 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế

Bản vẽ bồn tự hoại 3 ngăn đảm bảo tiêu chuẩn

Bể tự hoại ngày nay đang được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam bởi nó có hiệu năng xử lý rất tốt, giá thành xây dựng thấp… dễ dàng quản lý, sạch sẽ, hợp vệ sinh, dễ cọ rửa, kiểm soát được ruồi, muỗi; thuận tiện cho người sử dụng; có thể làmxây dựng ngay trong nhà.
\n
\nĐể nhà vệ sinh luôn sạch sẽ và không bị hôi thì khi xây dựng tự hoại, chúng ta cần phải tuân thủ đúng theo thiết kế và đúng tiêu chuẩn, thì nhà vệ sinh của gia đình bạn có thể hoạt động được một thời gian khá dài mới phải sử dụng dịch vụ hút bể phốt. Nếu nhà vệ sinh đáp ứng được đúng các tiêu chuẩn trong thiết kế thì sau khi bồn cầu được hoàn thiện phải đáp ứng được chu trình thông tắc vệ sinh:
\n
\n-Lưu trữ: nước thải được thải ra sẽ được tích trữ lại trong bể phốt.
\n
\n-Lắng đọng: nước thải sau khi tích trữ lại sẽ được lắng đọng lại bọt váng và bùn
\n
\n-Thứ 3 là xử lý về mặt sinh học : đảm bảo phải phân hủy chất thai và thải nước ra hệ thống nước thải.
\n
\nMột bồn tự hoại đáp ứng được 3 chu trình trên thì bể phốt phải được xây dựng ít nhất phải có 3 ngăn: Chứa, lắng đọng, lọc.
\n
\nHiện tại có rất nhiều loại bể tự hoại như bể 3 ngăn, bể 5 ngăn…Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn với các bạn một số bản vẽ, cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn và kỹ thuật xây bể tự hoại đảm bảo tiêu chuẩn…
\n
\nQuy trình xây dựng tự hoại 3 ngăn theo đúng tiêu chuẩn
\n
\nCấu tạo của bể phốt 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế
\n
\nBể phốt 3 ngăn gồm các ngăn như: ngăn chứa lớn nhất và có thể tích tối thiểu bằng ½ dung tích bể; 2 ngăn lắng và lọc, mỗi ngăn chiếm ¼ dung tích bể.
\n
\nBồn cầu: có thể là bệ tiêu bệt hoặc bệ tiêu xổm, được làm bằng các vật liệu như sứ tráng men hoặc granite xi măng lưới thép. Bồn cầu được nối liền với ống thoát và có cấu tạo sao cho luôn luôn có nút nước kín. Nút nước này là chi tiết kỹ thuật quan trọng của nhà vệ sinh, có công dụng không cho mùi hôi từ bể phốt thoát ra ngoài, giúp ngăn ngừa không cho các loại côn trùng vào sinh sống trong đó.
\n
\nHướng dẫn cách xây bể phốt 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế.
\n
\nKhi bắt đầu làm bể phốt tự hoại, quy vị cần chuẩn bị các nguyên vật liệu thật tốt như gạch, đá, xi măng, cát vàng…Và bản vẽ bồn tự hoại 3 ngăn theo đúng tiêu chuẩn và phù hợp với khả năng của gia đình.
\n- Đào một hố đủ lớn để xây bể phốt: Kích thước của bể chứa phụ thuộc vào số lượng người dùng, do đó nếu gia đình có nhiều người hoặc tại tòa nhà lớn thì bản thiết kế bể chứa phải đủ lớn. Để chúng ta có thể đảm bảo tối thiểu là sau 1 năm mới phải vệ sinh hut be phot tai ha noi.
\n
\nSau khi quý vị đã đào hố xong theo đúng bản thiết kế đó, và đảm bảo chiều rộng, dài và sâu theo đúng bản vẽ, thì bắt đầu xây bể tự hoại 3 ngăn.
\n
\nQuá trình xây dựng và tạo vách ngăn giữa bể chứa và bể lắng và lọc thì có thể đổ bê tông hoặc xây bằng gạch. Nhưng vẫn phải đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn thiết kế ban đầu, thì ngăn đầu tiên là ngăn chứa, phải có thể tích tối thiểu bằng 2/3 tự hoại. Ngăn thứ 2 và ngăn thứ 3 là ngăn lắng, 2 ngăn ngày chiếm khoảng 1/3 diện tích còn lại của bể tự hoại. Quan trọng nhất là bể chứa phải hoàn toàn kín để không cho không khí và nước từ bên ngoài vào, làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tự hoại.
\n
\nLưu ý khi xây vách ngăn thì không nên để lỗ chảy trực tiếp từ ngăn chứa sang ngăn lọc mà nên dẫn qua một ống cút, ống cút này thoát nước có miệng ở phía ngăn lắng và đầu kia thì chúc xuống ngăn lọc, mục đích là làm cho các chất lơ lửng tiếp tục lắng đọng xuống bể. Đường ống vào bể phốt phải cao hơn đường thoát ra ngoài phải 10cm, việc này ngăn cho nước trong bể tránh chảy ngược lại đường ống lên thiết bị toilet vệ sinh.
\n
\nCần tạo một ống thoát khí ra ngoài khi các nước thải trong bể tự hoại lên men sẽ không bị tích tụ lại và cân bằng áp suất với môi trường bên ngoài. Ngoài ra bạn nên để một đường ống lớn ở bồn chứa được dẫn ra ngoài để tiện sau này cho quá trình hut be phot khi bị đầy.
\n
\nĐó là cấu tạo và hướng dẫn xây dựng bồn chứa 3 ngăn mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn

Thiết kế và xây dựng bể chứa 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên